Tắc tia sữa là tình trạng rất thường gặp ở những bà mẹ sau sinh khiến mẹ khốn khổ trong khi bé thì khóc quấy thèm khát sữa. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân

Tắc tia sữa là tình trạng rất thường gặp ở những bà mẹ sau sinh khiến mẹ khốn khổ trong khi bé thì khóc quấy thèm khát sữa. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục qua bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây.

 

Nguyên nhân dẫn đến việc tắc sữa:

- Lượng sữa về quá nhiều
- Vệ sinh đầu vú chưa tốt
- KHông làm sạch đầu vú
- Không thấm sữa bằng khăn sạch

Biểu hiện của tắc ti sữa

- Bầu ngực căng hơn so với bình thường
- Đau nhức bầu ngực
- Ngực bị cứng sữa không ra được

Để phòng chống vấn đề tắc tia sữa

- Luôn vệ sinh phần ngực sạch sẽ, nhất là phần đầu vú, các kẽ của phần đầu vú. Dùng khăn sạch, nhúng nước ấm để lau sạch đầu vú.
- Trước khi cho bé bú, cần lau sạch đầu vú, vắt vài giọt sữa đầu bỏ đi rồi hãy cho bé bú.
- Lau sạch đầu vú khi bé đã bú và vắt hết sữa thừa để đảm bảo không có sữa đọng lại bên trong, dễ vón cục gây tắc tuyến sữa.
- Dùng khăn bông sạch để thấm sữa và thay khăn thường xuyên để tránh sữa thấm lâu ngày ẩm mốc

Cách chữa tắc tia sữa hiệu quả và an toàn:

Dùng tay massage hai bầu ngực
Chườm nóng
Sử dụng dụng cụ hút sữa

Sử dụng các bài thuốc dân gian

Nước lá đinh lăng:

Lấy một nắm lá đinh lăng, sau đó rửa sạch, sao vàng lên, hạ thổ rồi đun nước uống, sẽ có tác dụng nhanh chóng. Nước này ngon, rất dễ uống, ngoài ra còn làm cho sữa thơm, hấp dẫn em bé nữa.

Nước lá bồ công anh:

Lấy khoảng 100g lá bồ công anh tươi, sau đó rửa thật sạch, thái nhỏ và xay nhuyễn. Cho khoảng 150ml nước vào đun sôi trong khoảng 15 phút. Lấy bã đắp lên ngực, nước bồ công anh uống trong ngày như trà, uống ấm hoặc nóng, uống liên tục trong 5 ngày.

Thuốc đắp

– Hành tím
– Lá mí
– Đu đủ
– Lá bắp cải
– Lá diếp cá, đinh lăng

Nếu áp dụng những phương cách trên mà thấy không hiệu quả hoặc mẹ có dấu hiệu sốt nhẹ, căng tức quá mức bầu ngực sau sinh thì cần đến bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị bệnh kịp thời.