Phụ nữ sau sinh bị sốt là một hiện tượng khá phổ biến nhưng tuyệt đối không nên coi thường. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây để có những biện pháp chữa trị hiệu quả

Phụ nữ sau sinh bị sốt là một hiện tượng khá phổ biến nhưng tuyệt đối không nên coi thường. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây để có những biện pháp chữa trị hiệu quả nhất nhé.

Nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh dễ bị sốt:

- Sốt do nhiễm khuẩn hậu sản
- Sốt do nhiễm khuẩn vết mổ
- Sốt do các bệnh về vú
- Sốt do viêm nội mạc tử cung
- Sốt do viêm tử cung và phần phụ
- Sốt do viêm phúc mạc tiểu khung
- Sốt do viêm phúc mạc toàn bộ
- Sốt do viêm tắc tĩnh mạch
- Sốt do nhiễm khuẩn máu

Các cách hạ sốt cho mẹ sau sinh

Nếu phụ nữ sau sinh bị sốt nhẹ và không thấy có dấu hiệu gì bất thường thì bạn có thể tự giảm sốt tại nhà với những cách sau đây.

1. Nhiệt độ phòng mát mẻ.

Sau khi sinh, cần phải cho người mẹ tĩnh dưỡng trong một môi trường yên tĩnh, thoáng mát, tránh gió lùa. Phụ nữ sau sinh bị sốt hay không bị sốt cũng cần phải được nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động mạnh.

2. Lau mát.

Lau mát vừa giúp vệ sinh cho cơ thể, vừa giúp hạ nhiệt độ nhanh hơn khi bị sốt. Nếu người mẹ cảm thấy ớn lạnh thì hãy lau bằng nước ấm.

3. Uống nhiều nước.

Khi bị sốt, nhiệt độ tăng cao, mồ hôi ra nhiều, cơ thể dễ bị mất nước, kéo theo nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn do vậy người mẹ cần phải uống nước đầy đủ, cứ cách ít nhất 2 tiếng uống một lần.

4. Mặc quần áo thoải mái.

Điều này sẽ giúp cơ thể được thư giãn, cải thiện sự lưu thông khí. Nên chọn vải thấm mồ hôi, mềm mại, thoáng khí và dễ dàng cởi ra.

Khi ngủ thì cần đắp một chiếc chăn mỏng, nếu bạn cảm thấy lạnh thì hãy đắp chăn dày hơn.

5. Tắm nước ấm.

Điều này sẽ giúp kích thích mồ hôi; cơ thể mát mẻ hơn, dễ chịu hơn; giảm đau nhức; ngoài ra còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, virus.

Tuy nhiên những bà đẻ nên đợi đến ít nhất sau 3 ngày sau sinh mới nên tắm gội.

Tránh tắm nước lạnh vì có thể làm cơn sốt kéo dài lâu hơn.

6. Ăn uống đầy đủ.

Để giảm sốt cũng như hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh hơn, người mẹ nên ăn uống đầy đủ. Nên ăn những món ăn dễ tiêu và bổ dưỡng.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn máu thường gặp là sản phụ bị sốt cao, rét run nhiều lần trong ngày. Một số khác có thể bị sốt kéo dài, suy nhược cơ thể, hạ đường huyết, mê sảng.

Với những người bị sốt cao, rét run nhiều, suy nhược cơ thể, hạ đường huyết, mê sảng thì hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ cứu chữa kịp thời.