chắc hẳn không ai xa lạ với một đôi lần bị tiểu buốt, tiểu rát, khó tiểu thậm chí tiểu ra máu và tỉ lệ tái phát cũng rất cao đó là đã mắc chứng viêm đường tiết niệu.

Là phụ nữ, chắc hẳn không ai xa lạ với một đôi lần bị tiểu buốt, tiểu rát, khó tiểu thậm chí tiểu ra máu và tỉ lệ tái phát cũng rất cao đó là đã mắc chứng viêm đường tiết niệu. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh qua nội dung chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ sau sinh:

- Do cấu tạo đường niệu ở nữ giới ngắn và thẳng
- Do thói quen vệ sinh hàng ngày và lau chùi sau khi đi đại tiện.
- Việc sử dụng băng vệ sinh khi đến ngày hoặc trong quá trình sinh nở
- Các thói quen như nhịn tiểu, uống ít nước

Phương pháp chữa trị viêm đường tiết niệu ở phụ nữ sau sinh

- Phương pháp từ thiên nhiên

+ Nước rau dền cơm: rau dền cơm 50g (nếu khô thì 20g), lá mã đề 30g (khô 15g), cam thảo đất 10g (khô 5g).

Bạn lấy nguyên liệu tươi, rửa sạch, giã nhỏ lọc bằng nước đun sôi để nguội, lấy nước đặc chia 2 lần uống trong ngày, uống liền 3 ngày. Nếu dùng lá khô thì đun lấy nước đặc, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 3 ngày.

+ Nước râu ngô: râu ngô 50g, lá mã đề 30g, đường trắng 20g. Râu ngô, lá mã đề rửa sạch, cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, cho đường vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày lúc đói. Uống liền 3 ngày.

+ Nước dứa: dứa xanh 1 quả, đường phèn 10g. Dứa xanh chọn quả gần chín, nướng trên lửa khoảng 1-2 phút, lau sạch, ép lấy nước, cho đường phèn vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 3 ngày.

+ Râu ngô, rau má, mã đề, ý dĩ, sài đất 8 – 10g. Nấu sôi trong 1 lít nước, chia ra uống trong ngày, uống liền 1 tuần.

+ Bài Rau má 10g, bồ công anh 20g, mã đề 16g, thài lài tía, chi tử, râu ngô, mộc thông, cam thảo dây, mỗi vị 12g. Sắc uống ngày 1 thang; chữa viêm đường tiểu, tiểu tiện không thông.


- “Mẹo” trị viêm đường niệu ở phụ nữ sau sinh hiệu quả:

Chỉ cần uống thật nhiều nước, quá trình đi tiểu liên tục sẽ giúp “xả sạch” vi khuẩn dần dần ra khỏi đường niệu mà không cần dùng đến thuốc ở những trường hợp viêm nhẹ.

Cách phòng tránh bệnh viêm đường tiết niệu hiệu quả:

- Cần vệ sinh đúng cách
- Uống đủ ít nhất 2 lít nước một ngày
- Tránh thói quen nhịn tiểu

Trong trường hợp chị em vẫn còn tái phát chứng tỏ vi khuẩn đã kháng thuốc rất mạnh, nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chữa trị kịp thời.