Rong kinh là bệnh không hiếm gặp ở phụ nữ. Nhiều người phụ nữ mắc phải căn bệnh này nhưng lại không thực sự có kiến thức hiểu biết về nó dẫn đến sự vô tâm

Rong kinh là bệnh không hiếm gặp ở phụ nữ. Nhiều người phụ nữ mắc phải căn bệnh này nhưng lại không thực sự có kiến thức hiểu biết về nó dẫn đến sự vô tâm coi thường bệnh mà gặp không ít nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị qua bài viết dưới đây.

Nếu kinh nguyệt hàng tháng của phụ nữ kép dài từ 3-5 ngày thì rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng máu vượt qua 120 ml thay vì là 40-80ml ở chu kì kinh bình thường.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rong kinh:

- Rối loạn nội tiết tố nữ
- Do các bệnh phụ khoa: U xơ tử cung, buồng trứng bị rối loạn không sinh trứng và rụng trứng, uống thuốc ngừa thai không đúng cách, đặt vòng ngừa thai, ...
- Di chứng của quá trình nạo phát thai
- Ung thư
- Tâm lý bất ổn, stress kéo dài, căng thẳng

Biểu hiện và triệu chứng của hiện tượng rong kinh:

- Thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày.
- Máu kinh ra nhiều trên 80ml.
- Phải thay băng vệ sinh thường xuyên, khoảng 1 tiếng/lần thậm chí phải dùng 2 băng vệ sinh một lúc.
- Máu kinh lẫn những cục máu đông.
- Đau bụng kinh dữ dội.
- Cơ thể mệt mỏi, xanh xao, chân tay bủn rủn, tiêu chảy, sốt nhẹ, ớn lạnh, thậm chí ngất xỉu.
- Kinh nguyệt thất thường, thậm chí 2 – 3 tháng mới xuất hiện một lần.

Phương pháp chữa trị rong kinh hiệu quả:

- Phương pháp dân gian:

1. Sử dụng cây nhọ nồi: Do có tác dụng cầm máu nên cây nhọ nồi thường được dùng để chữa rong kinh kéo dài. Mỗi ngày dùng một nắm lá nhọ nồi rửa sạch, giã nát lấy nước uống sẽ giúp chữa bệnh rong kinh hiệu quả.

2. Dùng cây huyết dụ: Dùng 20 – 25 gam lá cây huyết dụ sắc với 200ml. Khi thấy nước cạn còn một nửa dùng để uống mỗi ngày. Tác dụng điều hòa kinh nguyệt, cầm máu sẽ giúp tình trạng kinh nguyệt kéo dài tiến triển hơn.

3. Dùng cây ngải cứu: Dùng một nắm ngải cứu kết hợp với ích mẫu thảo, hy thiêm, hương phụ, cỏ hôi sắc cùng 600 ml. Khi nào nước cạn còn khoảng 1 bát con thì chắt ra và chia ra làm 2 lần uống mỗi ngày. Không chỉ giúp chữa trị kinh nguyệt kéo dài, bài thuốc này còn làm giảm đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt.

Trong những ngày có kinh, chị em cũng cần tăng cường nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh vùng kín sạch sẽ đúng cách. Khi thấy rong kinh kéo dài chị em nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.